“Con gái thì phải dịu dàng”, “con gái phải thích màu hồng chứ!”, “con gái mà không biết nấu ăn à?”… đây có lẽ là những định kiến thường được áp đặt cho nữ giới, điều này vô tình đã tạo nên những tiêu chuẩn “không lành mạnh” cho phái đẹp. 

Cũng như tính nam độc hại, tính nữ độc hại ràng buộc họ vào những chuẩn mực của xã hội, khiến người phụ nữ không được sống đúng với giá trị của bản thân. Vậy cần làm gì để đối mặt với nó? 

Tính nữ độc hại (Toxic Femininity) là gì? 

Tính nữ độc hại là thuật ngữ chỉ những chuẩn mực được áp đặt lên người phụ nữ như: phải dịu dàng, biết cam chịu, biết nhẫn nhịn, biết bếp núc… từ đó khiến họ dần đánh mất các nhu cầu, mong muốn của bản thân để làm hài lòng người khác, thông thường là đàn ông. 

phụ nữ phải thích màu hồng là một trong những biểu hiện của tính nữ độc hại
phụ nữ phải thích màu hồng là một trong những biểu hiện của toxic femininity (Ảnh: Internet)

Tính nam độc hại và tính nữ độc hại là một sự tồn tại song song trong xã hội. Nếu tính nam độc hại khuyến khích việc thể hiện sức mạnh nam tính của đàn ông thì tính nữ độc hại lại ủng hộ việc cam chịu và phục tùng những người đàn ông để giữ hòa bình trong mối quan hệ. 

Những quy chuẩn độc hại về giới như trên khiến phụ nữ trở nên yếu đuối trong khi đàn ông xem việc thể hiện bạo lực và sức mạnh là một điều có thể chấp nhận được.

Những biểu hiện cơ bản của Toxic Femininity

Biểu hiện của Toxic Femininity không chỉ xuất phát từ xã hội mà đôi khi còn từ chính những người nữ. Những biểu hiện này có thể bao gồm:

 • Tin rằng nữ giới không giỏi bằng nam giới: Điều này hay xảy ra trong môi trường làm việc, thường xuyên để phái nam nắm vai trò chủ đạo hoặc đưa ra quyết định.
 • Cam chịu: Vì để giữ gìn mối quan hệ, người nữ sẵn sàng bỏ qua cái tôi của bản thân để nhường nhịn đối phương. 
 • Kì thị người cùng giới: Thể hiện qua việc không tôn trọng và hạ thấp những người phụ nữ khác, thường xuyên gây hấn thụ động (bình phẩm, đánh giá) khi họ giỏi hơn hoặc có cuộc sống tốt đẹp hơn mình. 
 • Từ bỏ bản ngã độc tôn, sở thích cá nhân để ép bản thân vào những tiêu chuẩn “nữ tính” của xã hội, đồng thời yêu cầu ai đó phải hành xử như một quý cô khi họ thể hiện cá tính mạnh mẽ của mình
 • ….
Người phụ nữ luôn phải nhẫn nhịn để mối quan hệ không bị rạn nứt
Người phụ nữ luôn phải nhẫn nhịn để mối quan hệ không bị rạn nứt (Ảnh: Internet)

Ảnh hưởng tiêu cực từ Toxic Femininity

Cũng giống như tính nam độc hại, tính nữ độc hại không chỉ bó buộc họ vào những khuôn mẫu cứng nhắc, nó còn gây ảnh hưởng rộng hơn về mặt xã hội. Một số tác động tiêu cực của tính nữ độc hại có thể kể đến bao gồm: 

 • Định kiến nữ giới phải dịu dàng, biết nhẫn nhịn có thể khiến phụ nữ trở thành nạn nhân của sự lạm dụng, phụ nữ mất đi quyền phản kháng và quyền phát biểu suy nghĩ của mình. 
 • Tiêu chuẩn cái đẹp nữ tính của xã hội phần nào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Người phụ nữ sẽ phải chăm chút vẻ ngoài của bản thân, giảm cân để phù hợp với chuẩn mực đó, điều này dễ gây nên ám ảnh cực đoan về việc phải đẹp, phải gầy
 • Đáp ứng những kỳ vọng từ gia đình và xã hội dễ khiến nữ giới gặp phải tình trạng kiệt sức vì ngoài việc chăm lo gia đình, họ còn phải đi làm. Tâm lý căng thẳng kéo dài cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như viêm loét dạ dày, tiền đình,…
 • Việc tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn mực giới tính có thể khiến phụ nữ cảm thấy gò bó và áp lực. Bên cạnh đó, tính nữ độc hại cũng có thể khiến phụ nữ chán ghét bản thân khi họ không đáp ứng các chuẩn mực, khuôn mẫu “nữ tính” của xã hội.
Dưới áp lực của gia đình và xã hội, người phụ nữ rất dễ bị ảnh hưởng về mặt tâm sinh lý (Ảnh: Internet)
Dưới áp lực của gia đình và xã hội, người phụ nữ rất dễ bị ảnh hưởng về mặt tâm sinh lý (Ảnh: Internet)

Làm thế nào để đối phó với tính nữ độc hại trong cuộc sống? 

Nữ tính độc hại gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với không chỉ người phụ nữ mà với cả xã hội. Để tránh xa các khuôn mẫu độc hại và tập trung vào quyền tự chủ cá nhân, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

 • Công nhận giá trị của bản thân: hãy luôn tin rằng bạn là duy nhất và tiếng nói của bạn nên được tôn trọng và lắng nghe. Bạn có quyền được sống theo cách mà bạn mong muốn nếu điều đó khiến bạn cảm thấy thoải mái. 
 • Tránh xa những môi trường ngàn ngập “nữ tính độc hại”: Bạn có thể hạn chế tiếp xúc với những người luôn muốn gây áp lực, buộc bạn phải phù hợp với mong đợi của họ thay vì chấp nhận sự khác biệt của bạn.
 • Sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh: bạn có thể bỏ theo dõi những nội dung khuyến khích nữ tính độc hại và ưu tiên những nội dung có giá trị hơn.
 • Ưu tiên những môi trường tôn trọng giá trị và cá tính thật của bạn, để bạn có thể phát triển toàn diện và sống đúng với bản chất thật của mình. 
 • …. 

Xem thêm: Phụ nữ & những điều nên làm để yêu thương bản thân 

Tính nữ độc hại được hình thành từ những quan niệm vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của những người ở xã hội trước. Để thoát khỏi sự kìm hãm của nó, nhà Moon cho rằng người phụ nữ cần phải tin tưởng vào giá trị của bản thân và dũng cảm sống thật với bản chất của mình, chỉ có như vậy, chúng ta mới hoàn toàn tự do.