Nhắc đến “ma cà rồng”, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến những sinh vật da trắng, vô tình, sống kí sinh dựa vào người khác và thích thao túng suy nghĩ của họ. 

Trong một mối quan hệ, có một thuật ngữ tên là “Emotional Vampire – Ma cà rồng cảm xúc” để ám chỉ những người có sở thích kiểm soát cảm xúc của người khác. Liệu bạn có phải là một ma cà rồng cảm xúc trong mối quan hệ của chính mình? 

Ma cà rồng cảm xúc là gì? 

Trong thần thoại, ma cà rồng được phác hoạ là một sinh vật máu lạnh, sinh tồn bằng cách hút máu của các vật sống khác. Chúng trẻ mãi không già, nhưng không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. 

Một trong những điểm mạnh của ma cà rồng chính là chúng rất nhạy bén, có thể cảm nhận được cảm xúc của đối phương, từ đó tiến hành “chơi đùa” trên nỗi sợ của họ và khống chế họ. 

Ma cà rồng cảm xúc cũng vậy, họ có thể “đánh hơi” được cảm xúc của bạn và sử dụng các chiến thuật tâm lý nhằm kiểm soát và thao túng bạn. 

Ma cà rồng hút máu để sinh tồn còn những ma cà rồng cảm xúc sẽ hút sạch sức sống và sự tự tin của những người xung quanh. Ở bên cạnh họ rất mệt mỏi vì họ luôn có những rắc rối nào đó mà họ sẽ liên tục lải nhải bên tai bạn, khiến bạn cũng bị bao phủ bởi sự tiêu cực của họ.  

Ma cà rổng cảm xúc có thể khống chế cảm xúc của người khác
Ma cà rổng cảm xúc có thể khống chế cảm xúc của người khác (Ảnh: Internet)

Bạn có phải là một ma cà rồng cảm xúc? 

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy nghiêm túc trả lời mười câu hỏi do Mark Mansion tổng hợp. Đây là nhà văn 3 lần đạt top #1 nhà văn bán chạy nhất của tờ New York Times với cuốn sách The Subtle Art of Not Giving a F*ck (Tạm dịch: Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc “Đếch” Quan Tâm). 

  • Bạn có cảm thấy người khác không hiểu (hoặc không thể) hiểu bạn hoặc vấn đề của bạn? 
  • Bạn có cảm thấy có rất nhiều rào cản trong cuộc sống mà bạn không thể kiểm soát được?
  • Bạn có thường cần sự giúp đỡ từ người khác hoặc cảm thấy không ai sẵn sàng giúp đỡ bạn?
  • Bạn có cảm thấy bạn thường không nhận được sự chú ý hoặc đánh giá cao mà bạn xứng đáng?
  • Có phải mọi người thường phàn nàn rằng bạn không lắng nghe họ, trong khi thực tế, bạn cảm thấy chính họ mới là người không lắng nghe bạn?
  • Bạn có cảm thấy phần lớn những người khác có cuộc sống dễ dàng hơn nhiều so với bạn?
  • Bạn có thường xuyên cãi nhau với bạn thân hoặc những người thân yêu? 
  • Nếu có, vậy nó thường là lỗi của họ?
  • Mọi người có đột nhiên cắt đứt liên lạc với bạn mà không có lời giải thích và từ chối giao tiếp với bạn?
  • Bạn có thường cảm thấy bất lực, như thể bạn có rất ít cơ hội để cải thiện cuộc sống của mình?

Nếu câu trả lời của bạn là “Có” với hơn một nửa số câu hỏi trên thì rất có thể bạn là một ma cà rồng cảm xúc. Nhưng đừng quá lo lắng, đó không phải lỗi của bạn. 

Có lẽ bạn đã từng bị tổn thương trong quá khứ. Và kết quả là bạn vô tình làm tổn thương những người xung quanh, những người này lại đẩy bạn ra xa và khiến bạn tổn thương nhiều hơn. Đó là một vòng luẩn quẩn. Nhưng bạn không thể làm gì khác, bởi vì bạn thậm chí còn không nhận thức được nó.

Bạn có thể không nhận ra mình là một ma cà rồng cảm xúc
Bạn có thể không nhận ra mình là một ma cà rồng cảm xúc (Ảnh: Internet)

Những đặc điểm nổi bật của một ma cà rồng cảm xúc 

Họ luôn khao khát sự chú ý từ người khác, những chủ đề khi nói chuyện với họ luôn chỉ xoay xung quanh họ và những vấn đề trong cuộc sống của họ. Điều này xuất phát từ sự ảo tưởng rằng họ quá tuyệt vời hoặc quá thảm hại và bất lực. 

Do đó, khi trò chuyện cùng ma cà rồng cảm xúc, bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và mất kiên nhẫn, đây cũng là lý do mà những người thân quen ngày càng xa lánh họ. 

Họ luôn tin rằng những vấn đề trong cuộc sống của họ không phải là lỗi của mình. Thay vào đó, họ luôn tìm cách đổ lỗi cho người khác và biến bản thân mình thành nạn nhân. Giả sử sếp đuổi việc họ thì họ sẽ cho rằng lỗi do sếp chứ không phải do năng lực hay chuyên môn của bản thân yếu kém…

Một đặc điểm nữa là họ thiếu khả năng tự nhận thức, họ sẽ không nhận ra tại sao mọi người dần xa lánh họ, từ đó thay đổi bản thân để trở nên tốt hơn. Điều này được lý giải bởi những ma cà rồng cảm xúc quá tập trung vào thế giới bên ngoài mà không dành thời gian để ngồi xuống và phân tích về những mối quan hệ xung quanh họ. 

Mọi người dần sẽ không muốn kết nối với những người mang lại sự tiêu cực
Mọi người dần sẽ không muốn kết nối với những người mang lại sự tiêu cực (Ảnh: Internet)

Tất cả chúng ta đều có một ma cà rồng nhỏ trong mình vào những thời điểm khác nhau, đặc biệt là khi ta gặp phải những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. 

Thay vì trách người khác, bạn hãy dành cho mình một khoảng thời gian riêng để bản thân bình tĩnh và suy ngẫm về những gì đang diễn ra nhằm tìm cho mình một hướng giải quyết thích hợp.  

Hãy khoan dung với bản thân mình và những người xung quanh, sẵn sàng lắng nghe và đón nhận ý kiến của những người xung quanh và có những sự điều chỉnh thích hợp. Nhà Moon tin rằng bạn sẽ đủ mạnh mẽ để chiến thắng ma cà rồng cảm xúc trong mình thôi!