Có những ngày mọi việc diễn ra trong cuộc sống của bạn rất thuận lợi, bạn muốn điều gì là có thể dễ dàng đạt được. Nhưng cũng có những ngày, bạn làm việc gì cũng hỏng bét, trạng thái tinh thần lúc nào cũng cáu gắt, phiền não. 

Cảm giác chán chường, bực tức, ảo não có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khách quan, nhưng cũng có thể một phần do bạn vô tình làm một số việc gián tiếp làm hỏng tâm trạng của mình mà bạn không để ý đến. 

Có nhiều nguyên nhân khiến tâm trạng của bạn không tốt
Có nhiều nguyên nhân làm hỏng tâm trạng của bạn (Ảnh: Internet)

Tâm trạng là một phản ứng cảm xúc của cơ thể đối với những thứ trong cuộc sống của chúng ta, nó dễ dàng bị chi phối bởi các tác nhân bên trong lẫn bên ngoài, có thể là suy nghĩ của chính bạn, lời nói của người khác, một sự kiện, một trải nghiệm,…

Và dĩ nhiên, những thói quen thường ngày hoặc những hành vi trong lúc vô ý sau đây cũng rất dễ làm hỏng tâm trạng của bạn. 

Điều làm hỏng tâm trạng đầu tiên: Tìm đến đồ ăn vặt khi buồn 

Có thể bạn đã từng đọc ở đâu đó rằng khi tâm trạng không tốt, chúng ta nên ăn một ít đồ ngọt hoặc đồ ăn vặt yêu thích, chúng sẽ giúp bạn dễ chịu hơn rất nhiều. Điều này đúng nhưng không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp. 

Trong đồ ăn vặt nói chung chứa nhiều đường và natri nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất bao gồm đồ chiên rán, thịt chế biến sẵn và đồ ngọt có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm và rối loạn lo âu. 

Đồ ăn vặt chứa nhiều đường và natri không có lợi cho sức khoẻ
Đồ ăn vặt chứa nhiều đường và natri không có lợi cho sức khoẻ tinh thần và thể chất (Ảnh: Internet)

Ngược lại, một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của bạn. 

Do đó, khi tâm trạng không tốt, bạn hãy dành thời gian vào bếp, tự nấu cho mình và người thân những món ăn thật ngon, biết đâu điều này sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn. 

Chất lượng giấc ngủ kém có thể làm hỏng tâm trạng của bạn 

Thiếu ngủ hoặc mất ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung, khả năng phân tích, gây lão hoá sớm, quan trọng hơn là sức khỏe tinh thần cũng bị giảm sút, chúng ta sẽ dễ cáu gắt hơn và dễ mắc các bệnh tâm lý hơn. 

Để tránh làm hỏng tâm trạng, bạn nên chăm chút cho giấc ngủ của mình. Tốt nhất là ngủ đủ giấc, từ 7 – 9 tiếng, ngủ sâu để có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất. 

Nếu bạn khó đi vào giấc ngủ, hãy tránh tiếp xúc với các thiết bị điện tử một tiếng trước khi ngủ hoặc nghe một bản nhạc thiền, đọc một cuốn sách,… hãy đảm bảo không có tiếng động nào quấy nhiễu đến bạn khi bạn đang chìm vào giấc ngủ nhé! 

Chất lượng giấc ngủ kém có thể làm hỏng tâm trạng của bạn
Chất lượng giấc ngủ kém có thể làm hỏng tâm trạng của bạn (Ảnh: Internet)

Sự thay đổi của thời tiết 

Lý do này nghe có vẻ vô lý vì chúng ta không thể nào kiểm soát được thời tiết. Thế nhưng theo khảo sát, có một số người sẽ cảm thấy hơi suy sụp khi trời mưa, họ ủ rũ và chỉ muốn nằm trên giường cả ngày.

Ngược lại khi thời tiết đẹp, mọi người sẽ hạnh phúc hơn, họ sẽ muốn ra đường để tận hưởng không khí. 

Cũng có một số người cảm thấy cáu kỉnh khi trời đang nắng bỗng chuyển mưa. Đây là hiện tượng tâm lý khá bình thường vì những cơn mưa bất chợt có lẽ sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch đi chơi, đi hẹn hò, đi gặp đối tác,… làm hỏng tâm trạng chúng ta. 

Trời mưa cũng khiến tâm trạng ta không tốt
Trời mưa cũng khiến tâm trạng ta không tốt (Ảnh: Internet)

Chìm đắm trong mạng xã hội 

Mặc dù mạng xã hội là một nơi giúp cuộc sống của chúng ta thêm màu thêm vị, bạn có thể xem video giải trí, giao lưu, kết bạn thông qua Facebook, Instagram, Tiktok,… nhưng nó cũng tiềm ẩn những điều tiêu cực có thể làm hỏng tâm trạng của bạn. 

Giả sử bạn bình luận quan điểm của mình dưới một bài viết và bị những người khác phản bác quan điểm, các bạn bắt đầu tranh luận nảy lửa với nhau. Cho dù ai thắng ai thua thì chắc chắn sau cuộc tranh luận này, bạn sẽ cảm thấy không mấy dễ chịu. 

Hoặc bạn đăng tải một đoạn video lên mạng xã hội, có một vài người để lại những bình luận tiêu cực, chỉ trích bạn, lên án bạn,… chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. 

Quá chìm đắm trong mạng xã hội cũng ảnh hưởng đến tâm trạng
Quá chìm đắm trong mạng xã hội cũng ảnh hưởng đến tâm trạng (Ảnh: Internet)

Trong thời đại ngày nay, dưới áp lực của cuộc sống, có rất nhiều yếu tố có thể làm hỏng tâm trạng của bạn, tệ hơn là nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra, bạn rất dễ gặp một số vấn đề về tâm lý. 

Vì thế, hãy luôn giữ tâm thái bình tĩnh trước mọi vấn đề, tránh làm những việc có thể khiến tâm trạng bạn tồi tệ hơn. Nếu bạn đang gặp tình trạng tương tự, hãy bình luận bên dưới chia sẻ với nhà Moon nhé!