Có một sự thật là chúng ta đang sống trong thời đại của sự đố kỵ. Chúng ta ghen tị khi đồng nghiệp được sếp khen thưởng, chúng ta cảm thấy không hài lòng khi bản thân phải tất bật với công việc còn bạn bè thì đi du lịch nghỉ dưỡng ở nước ngoài,… 

Sự đố kỵ khiến chúng ta luôn đặt bản thân lên bàn cân với những người khác, đồng thời ép chúng ta liên tục phải tự vấn bản thân, “tại sao mình lại không có cuộc sống như thế?”. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tâm lý của chúng ta. 

Vậy thì, làm thế nào để hạnh phúc hơn khi những người xung quanh đều có cuộc sống hoàn hảo?

Sự đố kỵ bắt nguồn từ đâu? 

Câu hỏi này có lẽ sẽ khó tìm được đáp án chính xác bởi trước khi mạng internet xuất hiện thì sự đố kỵ có lẽ đã nhen nhóm giữa những người hàng xóm với nhau. Người mẹ tức giận vì con của mình thành tích học tập không tốt bằng con nhà hàng xóm hay người bố quyết tâm phải tìm mua được chú chim đẹp hơn của ông nhà kế bên,… 

Sự đố kỵ có lẽ đã bắt nguồn từ lúc xã hội loài người hình thành và càng được đẩy lên cao khi các phương tiện truyền thông xã hội xuất hiện. Mọi người không cần gặp mặt nhau nhưng vẫn biết cuộc sống của đối phương như thế nào thông qua những bài chia sẻ trên mạng xã hội. 

Sự đố kỵ bắt nguồn từ khi xã hội hình thành và đạt đến đỉnh điểm khi MXH xuất hiện (Ảnh: Internet)
Sự đố kỵ bắt nguồn từ khi xã hội hình thành và đạt đến đỉnh điểm khi mạng xã hội xuất hiện (Ảnh: Internet)

Theo Ethan Kross, giáo sư tâm lý học tại Đại học Michigan, chuyên nghiên cứu tác động của Facebook đối với sức khoẻ của con người, cho biết “Sự đố kỵ đang trở nên cực đoan. Chúng ta liên tục bị tấn công bởi “những cuộc sống đã qua chỉnh sửa”, và điều đó khiến chúng ta bị ảnh hưởng bởi những thứ mà chúng ta chưa từng trải qua và nó không dễ chịu chút nào”. 

Bị mắc kẹt trong vòng lặp của sự đố kỵ có thể hủy hoại cuộc sống của bạn. Để thoát khỏi nó, bạn có thể thực hành một số cách sau đây. 

Hãy trân trọng những gì bạn có 

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng khi thực hiện lại vô cùng khó khăn, đặc biệt khi người bạn của bạn đã đổi sang chiếc điện thoại iPhone 15 mới toanh trong khi bạn vẫn đang dùng chiếc điện thoại iPhone 11. 

Lúc này, bạn có thể suy nghĩ mọi việc dưới một góc độ khác. Thay vì tập trung vào mọi thứ đang diễn ra sai (đặc biệt là so với những thứ khác), hãy tập trung vào những gì đúng. 

Mặc dù bạn không có iPhone 15 nhưng chiếc điện thoại của bạn vẫn đang thực hiện tốt công việc của nó là nghe, gọi và kết nối mạng xã hội. Chỉ cần biết đủ và hài lòng với cuộc sống của mình thì bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. 

Trân trọng những gì bạn đang có ở hiện tại
Trân trọng những gì bạn đang có ở hiện tại (Ảnh: Internet)

Tập trung vào mục đích sống của mình 

Nếu bạn đang trên con đường phát triển bản thân thì nên hiểu rằng con đường của bạn không giống bất kỳ ai khác. Bạn là cuộc hành trình của chính bạn. So sánh bản thân với người khác chỉ khiến bạn mắc kẹt trong sợ hãi và cản trở bạn bước tiếp trên con đường đã chọn. 

Giá trị của bạn không đến từ những thứ bên ngoài 

Giá trị của một người nằm ở những phẩm chất khiến họ trở nên đặc biệt trong mắt người khác, có thể là trí tuệ, sự tinh tế, lòng dũng cảm, lối tư duy,… Và những điều này không được xác định bởi bộ quần áo bạn mặc, nhà hàng nơi bạn ăn, trường đại học bạn đã theo học hoặc công việc bạn đang làm. 

Ở bạn luôn tiềm ẩn một giá trị nào đó khiến bạn trở nên độc nhất, có thể là sự hài hước của bạn khiến mọi người xung quanh rất thoải mái, nụ cười của bạn khiến đối phương cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực,… Những điều này không tiền tài nào có thể mua được. 

Bạn luôn tiềm ẩn một giá trị để cống hiến cho thế giới
Bạn luôn tiềm ẩn một giá trị để cống hiến cho thế giới (Ảnh: Internet)

Ngừng nuôi dưỡng con quái vật đố kỵ trong bạn 

Trong mỗi chúng ta đều có một con quái vật của sự đố kỵ, chúng ta nuôi dưỡng nó thông qua những tương tác mạng xã hội, nó sẽ càng lớn dần theo thời gian nếu chúng ta không dừng lại. 

Làm thế nào để dừng lại? Thay vì dành thời gian cho mạng xã hội, bạn có thể tập trung vào những sở thích cá nhân khác như xem phim, học ngoại ngữ, tập thể thao,… nếu bạn không thể nào rời xa mạng xã hội thì có thể tạm ngừng theo dõi những tài khoản gieo mầm đố kỵ trong bạn. 

Xem thêm: Sống ở hiện tại là lối sống như thế nào?

Tập thể dục là một trong những cách giúp bạn tạm rời xa mạng xã hội
Tập thể dục là một trong những cách giúp bạn tạm rời xa mạng xã hội (Ảnh: Internet)

Bất kể chúng ta thuộc tầng lớp hay độ tuổi nào đi chăng nữa thì cũng không tránh khỏi cảm giác ghen tị khi những người xung quanh có cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Để sự đố kỵ không ăn mòn lý trí của bạn, hãy tập trung vào cuộc sống của mình, ngừng so sánh, hạn chế tiếp xúc với những hạt giống đố kỵ thì cuộc sống của bạn sẽ thoải mái hơn nhiều.