Phần tối của bản thân là những góc khuất mà không phải ai cũng muốn chạm tới, nó có thể là những khuyết điểm, những nét tính cách, những bản ngã mà bạn luôn muốn phủ nhận hoặc có thể là những sang chấn tâm lý từ quá khứ luôn ám ảnh bạn,… 

Với sự xuất hiện của liệu pháp tâm lý Shadow Work, phương pháp này sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân một cách tích cực để bạn có thể chấp nhận phần tối của bản thân và sống hoà hợp với nó. 

Giới thiệu liệu pháp Shadow Work 

Shadow Work là phương pháp tâm lý được phổ biến bởi bác sĩ tâm thần học người Thụy Sĩ Carl Jung dựa trên khái niệm “shadow self” (tạm dịch: phần tối của bản thân, những phần tính cách mà chúng ta luôn tìm cách kìm nén, chối bỏ hoặc phủ nhận). 

Mặc dù phần tối này có thể thúc đẩy những cảm xúc tiêu cực hoặc tạo ra những hệ luỵ xấu, nhưng bác sĩ Carl Jung cho rằng nó cũng có thể thúc đẩy những mặt tích cực của con người, chẳng hạn như khả năng sáng tạo. Đối với ông, phần tối là một phần không thể thiếu của một người về thế giới và các mối quan hệ xung quanh. 

sad woman
Phần tối có thể thúc đẩy những cảm xúc tiêu cực và tích cực (Ảnh: Internet)

Bác sĩ Jung còn cho rằng, phần tối là một phần không thể thiếu của con người và nó cũng không thể biến mất hoàn toàn và triệt để. Khi bạn che giấu và kìm nén mặt tối của bản thân trong thời gian dài thay vì chấp nhận nó, đến một thời điểm nào đó, phần tối ấy sẽ bộc lộ ra bên ngoài, bạn sẽ thường cảm thấy bồn chồn, lo âu, thấp thỏm với những suy nghĩ tiêu cực luôn bao vây và có thể nhấn chìm bạn bất cứ lúc nào… 

Lúc này, liệu pháp Shadow Work giúp bạn học cách chấp nhận những điều chưa hoàn hảo của bản thân, thấu hiểu chính mình, từ đó quản lý và cân bằng mọi khía cạnh tâm lý, cảm xúc để phát triển toàn diện. 

Học cách chấp nhận phần tối của bản thân bằng liệu pháp Shadow Work

Có rất nhiều cách để thực hiện shadow work, tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này thành công, bạn phải dành thời gian kết nối với thế giới nội tâm để đối diện với phần tối mà mình đang che giấu. 

Xác định phần tối của bản thân 

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định phần tối của bản thân để biết được đâu là “điều cấm kỵ” đối với bạn. Nếu không thể xác định được thì bạn có thể chú ý đến phản ứng của bản thân trước một tình huống cụ thể nào đó. Những phản ứng này có thể là những gì còn sót lại của những sang chấn tâm lý trong quá khứ, kéo theo những nỗi sợ mà bạn luôn cố gắng che giấu.

Hoặc bạn có thể xác định phần tối và đối diện với nó bằng cách soi chiếu hình ảnh của bản thân lên người khác. Đôi khi, những người xung quanh là tấm gương phản chiếu tất cả những nỗi sợ hãi, nỗi ám ảnh trong tiềm thức và cả những nét tính cách mà bạn chối bỏ. 

Soi chiếu hình ảnh bản thân lên người khác
Soi chiếu hình ảnh bản thân lên người khác cũng là một cách xác định phần tối (Ảnh: Internet)

Học cách mở lòng với mọi người xung quanh

Bước đầu tiên khi thực hành Shadow work là học cách mở lòng với mọi người xung quanh, vì khi tiếp xúc với họ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng, không ai là hoàn hảo, ai cũng có những khuyết điểm. Từ đó bạn sẽ cởi mở và thoải mái với những người xung quanh và với bản thân mình hơn.

Khi bạn biết cách khoan dung với những điều không hoàn hảo về tâm lý và tính cách của những người xung quanh, bạn cũng sẽ làm điều tương tự với mình. Điều này có lợi cho việc xây dựng những mối quan hệ lành mạnh và bền vững thay vì thất vọng khi phát hiện ra những đặc điểm tính cách không tích cực từ họ.

giao tiếp với mọi người xung quanh
Học cách mở lòng với mọi người xung quanh (Ảnh: Internet)

Học cách xây dựng sự tự tin

Phần tối của bản thân đôi khi sẽ đẩy bạn vào thế giới hoang tưởng và tưởng tượng, bạn lo sợ người khác biết được những bí mật của mình và sẽ phán xét bạn. Nhưng trên thực tế, người khác sẽ không đánh giá bạn nếu bạn không cho họ cơ hội làm điều đó. 

Hãy tự tin bộc lộ bản thân và suy nghĩ của mình, học cách không bận tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn, bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu, cuộc sống của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Học cách cải thiện sức khỏe tinh thần 

Kìm nén và che giấu phần tối của bản thân có thể khiến bạn đối diện với một số vấn đề tâm lý. Càng phủ nhận những mặt tối này, bạn càng cảm thấy chán ghét bản thân, căng thẳng vì lo sợ ai đó sẽ phát hiện ra những mặt tiêu cực của mình, thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm. 

Vì vậy, để thoát khỏi tình trạng này, bạn có thể tìm đến những biện pháp giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, chẳng hạn như tập yoga, thiền, tụ tập cùng bạn bè, giao lưu kết nối với thế giới bên ngoài nhiều hơn,…

Cải thiện sức khỏe tinh thần
Cải thiện sức khỏe tinh thần là một cách giúp bạn chống lại phần tối trong mình (Ảnh: Internet)

Phần tối của bản thân là những thứ không thể chối bỏ, cũng không thể vứt bỏ, chỉ còn cách nhìn nhận nó, đối mặt với nó và học cách chấp nhận nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng phần tối ấy để phát triển khả năng sáng tạo của mình trong lĩnh vực như hội hoạ, âm nhạc, văn chương,…

Nhà Moon hy vọng bạn sẽ có đủ tự tin để chiến thắng phần tối của bản thân và tìm lại chính mình!