Một nghiên cứu trong lĩnh vực “media marathoning” chỉ ra rằng, những người đang vật lộn với chứng trầm cảm hoặc lo lắng có thể tìm hiểu các mối quan hệ của con người thông qua truyền thông và sử dụng kinh nghiệm này làm bàn đạp cho giao tiếp. 

Nói cách khác, khi một nhân vật hư cấu trong một bộ phim hoạt hình trải qua những tình huống tương tự như bạn, nó có lẽ sẽ mở ra những lối tư duy mới cho bạn ở đời thật. 

Phim hoạt hình có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng

Khi bạn cảm thấy buồn hoặc mất động lực sống, hãy thử bật máy tính lên và xem một tập phim Tom và Jerry, Shin cậu bé bút chì hoặc bất kỳ bộ phim nào bạn cảm thấy hài hước, tâm trạng của bạn có lẽ sẽ tốt hơn rất nhiều.

Phim hoạt hình giúp giải toả căng thẳng
Phim hoạt hình giúp giải toả căng thẳng (Ảnh: Internet)

Sự hài hước của phim hoạt hình sẽ mang lại tiếng cười cho bạn, điều này giúp não bộ giải phóng endorphin – một loại hormone có tác dụng giảm cảm giác đau khổ, tăng cảm giác hạnh phúc và quan trọng hơn hết là nó giúp duy trì ý chí sinh tồn, khiến chúng ta có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống.

Mảnh ghép của bức tranh hồi ức

Các nhân vật trong phim hoạt hình có thể dễ dàng tác động đến tâm lý não bộ của chúng ta và khiến chúng ta lưu trữ chúng trong một thời gian dài. Khi trưởng thành, chúng ta vô tình xem lại bộ phim đó thì có lẽ sẽ được gợi nhớ về những kỉ niệm khi còn thơ ấu. 

Khi còn bé, bạn chìm đắm trong thế giới của phim hoạt hình Ghibli, cùng Totoro phiêu lưu khắp nẻo đường tại ngôi làng bình yên ở Nhật, cùng công chúa Sói đấu tranh cho chính nghĩa. 

Khi lớn lên, bạn xem lại những bộ phim hoạt hình này, có lẽ sẽ lại một lần nữa sống lại trong những ký ức tươi đẹp của tuổi thơ.

Gợi nhớ về những hồi ức tuổi thơ tươi đẹp

Sức mạnh của phim hoạt hình trong điều trị một số vấn đề tâm lý

Rất nhiều chuyên gia tâm lý đã sử dụng phim hoạt hình như là một trong những liệu pháp chữa bệnh tâm lý. 

Tiến sĩ David Rosmarin, người sáng lập của một trung tâm điều trị tâm lý tại New York cho rằng, phim hoạt hình có tác động tích cực đối với những bệnh nhân trầm cảm và thường hay lo lắng. 

Ông cho biết thêm: “Những cuộc phiêu lưu của Skipper, Kowalski, Private và Rico trong Biệt đội cánh cụt vùng Madagascar là liều thuốc của tôi cho sự phức tạp của cuộc sống trưởng thành. 

Trong sở thú, không có lo lắng về tiền bạc, không có các mối quan hệ đau lòng. Xem các loài động vật đưa ra ứng xử của chúng về các vấn đề cơ bản của con người – thất vọng, xung đột, cô đơn – giúp tôi dễ dàng đối phó với thực tế nhiều sắc thái hơn của riêng tôi. 

Trong thế giới của những chú chim cánh cụt, những cảm xúc của con người mà tôi gặp khó khăn trong việc xử lý – đặc biệt là nỗi buồn – đã được giải quyết dễ dàng miễn là bạn dũng cảm bày tỏ chúng với bạn bè của mình. Họ có thể an ủi bạn, nhắc nhở bạn về khía cạnh tươi sáng của cuộc sống”.

Biệt đội cánh cụt vùng Madagascar là liều thuốc hữu hiệu điều trị trầm cảm
Biệt đội cánh cụt vùng Madagascar là liều thuốc hữu hiệu điều trị trầm cảm (Ảnh: Internet)

Đôi khi có một số chuyện, chỉ cần nhìn nó ở một góc độ đơn giản thì sẽ dễ dàng hơn cho chúng ta rất nhiều, phải không? 

Kết nối các mối quan hệ bằng sự hài hước 

Một người hài hước thường chiếm được thiện cảm của những người xung quanh, không những thế, một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng những mối quan hệ lành mạnh, luôn tràn ngập tiếng cười còn có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe và tuổi thọ.  

Chia sẻ những tình huống hài hước trong các bộ phim hoạt hình hoặc áp dụng chúng một cách khéo léo trong cuộc sống sẽ góp phần gia tăng thêm hương vị cho cuộc sống buồn tẻ.  

Chia sẻ sự hài hước của phim hoạt hình sẽ giúp kết nối mọi người
Chia sẻ sự hài hước của phim hoạt hình sẽ giúp kết nối mọi người (Ảnh: Internet)

Giới thiệu một số bộ phim hoạt hình hấp dẫn 

Larva – Những chú ấu trùng tinh nghịch 

Nổi lên từ năm 2011 với những tập đầu tiên được upload trên Youtube. “Larva” đã trở thành một “hiện tượng” trong làng phim hoạt hình vào thời đó với những tình tiết vô cùng vui nhộn, tinh nghịch và mang tính giải trí rất cao. 

Bộ phim bao gồm nhiều tập phim và các phần khác nhau. Mỗi phần là một câu chuyện rất độc đáo, hài hước và đôi lúc kèm theo những bài học ý nghĩa về tình bạn cuộc sống của 2 chú sâu vàng và đỏ cùng những người bạn.

Larva - Những chú ấu trùng tinh nghịch

Despicable Me – Kẻ cắp mặt trăng 

Một trong những điểm thành công của nhà sản xuất loạt phim “Kẻ cắp mặt trăng” là tạo ra Minions – những sinh vật một mắt, ngoại hình kỳ lạ màu vàng và vô cùng tinh nghịch. Mỗi phần nói về một nội dung khác nhau, được lồng ghép thêm yếu tố hài hước nhẹ nhàng, rất thích hợp xem vào những buổi cuối tuần. 

Despicable Me - Kẻ cắp mặt trăng

The Simpsons – Gia đình nhà Simpsons 

Đây là một bộ phim hoạt hình hài hước của Mỹ kể về gia đình Simpsons, gồm bố Homer, mẹ Marge và các con Bart, Lisa và Maggie. 

Ngoài những tình huống “dở khóc dở cười” mà nhà Simpsons gặp phải thì điểm đáng chú ý của bộ phim chính là những yếu tố trùng khớp một cách kỳ lạ giữa các tình huống trong phim và sự kiện ngoài đời thật. 

Bạn có thể vừa xem phim vừa liên tưởng đến các sự kiện có thật, cũng rất thú vị phải không nào? 

The Simpsons - Gia đình nhà Simpsons

Phim hoạt hình không chỉ đơn thuần dành cho trẻ em mà bất kỳ ai cũng có thể “tự thưởng” cho bản thân một khoảng thời gian, tạm gác lại những lo âu, bộn bề của cuộc sống, chìm đắm vào thế giới “vô lo, vô nghĩ” của các bộ phim.