Huế là thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng của Việt Nam, không chỉ là nơi lưu giữ những di sản văn hóa lịch sử đặc sắc, mà còn là một điểm đến hấp dẫn với những món ăn ngon và độc đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu ẩm thực xứ Huếvà những món ngon bạn nhất định phải thử khi tới đây.

1. Bún bò Huế- Ẩm thực xứ Huế nổi tiếng

Khi nhắc đến ẩm thực xứ Huế, không thể bỏ qua món bún bò Huế – món ăn đã trở thành biểu tượng ẩm thực của vùng đất này. Với hương vị đậm đà, đặc trưng riêng và phong phú về nguyên liệu, món bún bò Huế không chỉ được ưa chuộng tại đất nước Việt Nam mà còn được đánh giá cao bởi giới ẩm thực quốc tế.

Bún bò Huế- Ẩm thực xứ Huế nổi tiếng
Bún bò Huế- Ẩm thực xứ Huế nổi tiếng

Món bún bò Huế được làm từ sợi bún gạo nhỏ, nước dùng được ninh từ xương bò để có vị ngọt thanh đặc trưng. Tuy nhiên, để tạo nên hương vị đậm đà, người Huế thường nêm thêm xác ruốc vào nước dùng. Điều này đã tạo nên sự khác biệt và đặc trưng riêng cho món bún bò Huế ở đất Huế so với ở những nơi khác.

Khi được thưởng thức, tô bún bò nóng hổi sẽ mang đến cho bạn hương vị thơm ngon, đậm đà đến từ nước dùng cùng với sợi bún dai dai, thịt bò mềm mềm, giò heo, chả Huế, chả tôm và rau thơm tươi ngon. Tất cả các thành phần này hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn và đầy đặn sẽ khiến bạn phải thích thú và muốn thưởng thức thêm.

2. Cơm hến – Ẩm thực đặc trưng của Huế

Ở miền Nam có món cơm tấm sườn bì chả, đến Quảng Nam thì có cơm gà Tam Kỳ. Nhưng nếu đến Huế, món ăn đặc trưng nhất mà bạn không thể bỏ lỡ chính là cơm hến. Món cơm hến đúng chuẩn phải được làm từ cơm nguội, hến được xào nóng đầy đủ nước sốt, sau đó trộn đều với củ hành, rau sống và khoai môn trắng nhỏ xíu. Điểm nhấn của món ăn là phần rưới mắm ruốc và tóp mỡ, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của các vị giác và cảm giác tê tê đầu lưỡi với chút cay đặc trưng của món cơm này.

Cơm hến - Ẩm thực đặc trưng của Huế
Cơm hến – Ẩm thực đặc trưng của Huế

3. Bún hến- Ẩm thực xứ Huếđặc trưng

Nhắc đến các món ẩm thực từ Hến tại vùng kinh kỳ này thì bún Hến cũng là một trong những món ăn được yêu thích. Khác với bún bò Huế, bún Hến là loại bún trộn đầy màu sắc. Ngoài hến xào với vị đậm đà, còn có bì heo thơm ngon, rau sống tươi mát và đậu phộng rang giòn. Điểm đặc biệt của bún Huế chính là phần nước lèo được phục vụ kèm theo, đó chính là phần nước luộc Hến thơm ngon, cùng vị chua thanh của chanh và chút cay nồng của ớt tươi. Hòa quyện cùng nhau, bún Hến tạo nên một hương vị đậm đà và hấp dẫn, khiến bất kỳ thực khách nào đến Huế cũng nên thử một lần.

Cơm hến - Ẩm thực đặc trưng của Huế
Cơm hến – Ẩm thực đặc trưng của Huế

4. Bánh nậm xứ Huế

Ở Huế, bánh nậm không chỉ là món ăn vặt mà còn là món chính được nhiều người ưa thích. Khi làm bánh nậm, người ta thường sử dụng lá dong để gói bọc, tạo nên lớp vỏ ngoài là bột trắng đục, bên trong là nhân chứa tôm, thịt băm nhỏ với vị đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể thưởng thức bánh nậm với nước chấm chua ngọt, cùng thêm chút ớt xanh để tăng thêm hương vị đặc trưng của ẩm thực nơi đây.

Cơm hến - Ẩm thực đặc trưng của Huế

5. Nem lụi Huế

Nem lụi là món đặc sản của miền Trung nhưng ở Huế, món ăn này lại mang hương vị có phần khác biệt, khiến ai nếm thử một lần rồi đều khó quên. Nguyên liệu chính của món ăn bao gồm thịt heo xay nhuyễn, trộn cùng bì thái mỏng, sau đó vo dài xiên vào thanh tre và được nướng trên than. Món này được ăn kèm với bánh tráng, bún, rau sống, xoài xanh và nước chấm sền sệt đặc biệt, linh hồn không thể thiếu của món ăn chính là điểm khác biệt của Nem lụi Huế so với những nơi khác.

Nem lụi Huế
Nem lụi Huế

6. Vả trộn Huế

Món vả trộn là cũng được đánh giá là một món đặc sản độc đáo của vùng đất Huế. Trái vả có vị chát giống sung nhưng quả lại to hơn một chút. Khi được trộn đều với rau sống và tôm thịt tạo sẽ nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn. Thông thường, món ăn này được thưởng thức với bánh tráng, tạo nên sự tuyệt vời khi kết hợp giữa vị giác và cảm giác giòn giòn của bánh.

Vả trộn Huế

7. Bánh bèo xứ Huế

Bánh bèo có nguồn gốc xuất phát từ Huế. Không giống như các loại bánh khác, bánh bèo có phần bột khá mềm, mịn, được đặt ở trong chén nhỏ, ở trên bỏ thêm tóp mỡ, tôm thịt khô xé nhỏ và hành phi. Khi ăn sẽ rưới thêm mắm chua ngọt lên để món ăn thêm đậm vị.

Bánh bèo xứ Huế

8. Bánh ram ít

Xưa kia, bánh ram ít là một món ngon đặc biệt được dùng để tiến vua. Bánh được làm từ bột nếp nặn thêm phần nhân thịt ở trong và nêm nếm với gia vị đậm đà. Phần đế bánh lại được làm từ bánh ram chiên giòn kết hợp với lớp bột dai dẻo bọc ở trên đã tạo nên chiếc bánh đặc sản vừa ngon miệng lại vừa đẹp mắt.

Bánh ram ít Huế

9. Bánh canh Nam Phổ

Khi tới Huế, người ta thường không quên hương vị được món canh Nam Phổ trứ danh ở nơi đây. Món bánh canh này sẽ cho cảm giác dai dai của từng sợi bánh kết hợp với nước dùng thì đậm ngọt, sền sệt óng ánh khiến cho thực khách phải không ngớt lời khen ngợi

Bánh canh Nam Phổ

10. Cơm âm phủ Huế

Món ăn mang cái tên có phần huyền bí này, thực ra là cơm nóng ăn cùng các món ăn dân dã. Tuy vậy, món ăn dân dã của mỗi vùng lại khác nhau. Vì vậy cơm âm phủ mang một hương vị rất đặc biệt của riêng ẩm thực Huế.

Cơm âm phủ Huế
Cơm âm phủ Huế

Tương truyền rằng trong một lần vua Bảo Đại đi vi hành, do phải đi đường xa mà chưa được ăn gì nên ông đã ghé vào một nhà bà lão ven đường để xin cơm. Bà lão tiếp đãi ông bằng một dĩa cơm nóng với các món dân rất đỗi dân dã nhưng vẫn khiến vua ăn rất ngon. Về sau ông cứ lưu luyến hương vị này nên đã sai người làm lại và kể từ đó món cơm âm phủ được ra đời.

Xem thêm: Huế & Những Yếu Tố Làm Nên Sự Khác Biệt

Ẩm thực xứ Huế phong phú, yêu kiều và hấp dẫn là vậy nhưng để ăn ngon mọi người cũng cần tìm hiểu trước quán ăn được người dân địa phương đánh giá cao để có trải nghiệm tốt nhất. Hy vọng qua bài viết của chúng mình, các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích cho chuyến du lịch Cố đô Huế sắp tới.