Tây Bắc Bộ không chỉ nổi tiếng với những nét đẹp văn hoá độc đáo của người dân tộc cùng thiên nhiên hùng vĩ. Mà ở đó, còn ẩn chứa một nền ẩm thực với những hương vị ngọt, độc, lạ mà không ở đâu có được. Bạn đã thử qua những món nào rồi. Hôm nay, hãy cùng tôi khám phá 10 món ăn độc đáo của Tây Bắc trong bài viết này hay này nhé.
1. Món ăn độc đáo của Tây Bắc – Thắng cố ngựa
Thắng cố ngựa là một trong các món ăn truyền thống đặc trưng của của H’ Mông. Quá trình nấu thắng cố ngựa phải được thực hiện trong thời gian dài để thịt ngựa trở nên mềm và thấm đượm hương vị của gia vị.
- Món ăn độc đáo của Tây Bắc – Thắng cố ngựa
Thắng cố ngựa có màu nâu đậm và hương vị đặc trưng của thịt ngựa, cùng với vị đậm đà, thơm ngon của các gia vị được sử dụng. Ngoài hương vị, thắng cố ngựa cũng được coi là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao giúp tăng cường sức khỏe và thể lực cho người ăn.
Với hương vị đặc trưng và độc đáo, thắng cố ngựa đã trở thành món ăn được nhiều du khách yêu thích khi đến với Tây Bắc.
2. Cơm Lam
Cơm lam là một món ăn dân dã quen thuộc của người Tây Bắc. Món ăn này đơn giản là phần gạo được nấu trong thanh tre thành cơm để ăn cùng muối mè. Món này thường được người dân tộc mang đi để ăn khi đi làm nương, rẫy hoặc đi săn bắt lâu ngày trên núi.
- Cơm lam món đặc sản của Tây Bắc
Cơm lam tuy đơn giản nhưng lại mang trong mình hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Có thể ăn kèm với bất cứ món ăn gì hay chỉ đơn giản là chấm muối mè cũng đều rất ngon.
3. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc đúng như tên gọi có 5 màu chủ đạo thường thấy là trắng, tím, xanh, vàng và đỏ. Xôi ngũ sắc thường được người dân Tây Bắc sử dụng nấu vào lễ, Tết hoặc các dịp đặc biệt. Hạt xôi ở Tây Bắc thường tròn và to nên khi nấu xôi sẽ rất ngon và dẻo.
- Xôi ngũ sắc – món ăn độc đáo của Tây Bắc
Các màu sắc của xôi đều được tạo ra từ các nguyên liệu tự nhiên từ lá cây và củ rừng. Mỗi một màu sắc của xôi đều thể hiện một ý nghĩa riêng, mâm xôi ngũ sắc kết hợp với tạo ra sự hài hòa giữa trời và đất. Là biểu trưng cho sự may mắn, tốt lành.
4. Thịt trâu gác bếp
Nhắc đến món ăn độc đáo của Tây Bắc thì chắc chắn không thể thiếu thịt trâu gác bếp. Một trong những món ăn nổi tiếng nhất của vùng Tây Bắc nhờ hương vị từ mắc khén, hạt dổi cùng vị khói đặc trưng khiến người ta ăn mãi chẳng muốn ngừng.
- Trâu gác bếp – món ăn đặc sản của Tây Bắc
Khi xưa, để bảo quản thịt được lâu, người dân đã đem thịt trâu đi tẩm ướt kỹ sau đó đem gác bếp để sử dụng dần. Thịt trâu thường sau khi hun khói sau vài ngày là có thể ăn được. Chính nhờ sự chế biến độc đáo này mà thịt trâu gác bếp thu hút được rất nhiều sự chú ý của thực khách. Nhờ hương vị độc đáo và khó quên, thịt trâu gác bếp ngày được nhiều người ưa thích và dần được bán phổ biến như ngày này.
5. Bê chao
Bê chao là một trong những món ăn trứ danh ở Mộc Châu Sơn La. Khi thưởng thức bê chao, bạn sẽ cảm nhận được phần da chín phồng, giòn tan ôm lấy thịt bê mềm da, thấm gia vị thơm nồng đặc trưng. Các gia vị được sử dụng để ướp thịt bê chao thường bao gồm tỏi, ớt, đường, muối, hành, hạt tiêu, rượu đế và các loại gia vị khác giúp món ăn càng thêm hấp dẫn.
Món thịt bê chao có mức giá vừa phải, giao động từ 100.000 – 200.000/ đĩa tùy theo từng nơi bán.
- Bê chao – món ăn đặc sản của miền Tây Bắc
6. Pa Pỉnh Tộp
Pa Pỉnh Tộp thực chất đây là món cá suối nướng ngon quen thuộc với người dân Tây Bắc. Phần cá tươi sau khi được bắt sẽ được sơ chế sạch sẽ rồi ướp cùng mắc khén, gừng, sả và sau đó mang đi nướng chín. Tuy quá trình chế biến món ăn khá đơn giản nhưng mang lại hương vị rất riêng và vô cùng hấp dẫn. Pa Pỉnh Tộp thường được người Thái ăn với xôi nếp chấm và rượu ngô.
- Pa pỉnh tộp – món ăn độc đáo của vùng Tây Bắc
7. Bánh chưng đen
Bánh chưng đen là món ăn truyền thống độc đáo thường dùng vào dịp Tết của người dân tộc Thái. Bánh trưng đen cũng được có phần nguyên liệu giống như bánh chưng dưới xuôi. Tuy nhiên, bánh được sở hữu thêm màu đen bóng đẹp mắt từ nước cốt từ đó mà hương vị cũng có phần độc đáo và khác biệt hơn bánh chưng thường.
- Bánh chưng đen – sự sáng tạo của người Tây Bắc
8. Nhộng ong rừng
Được coi là bài thuốc trứ danh núi rừng Yên Bái, món nhộng ong rừng có tính lạnh cùng hương vị béo và ngọt đặc trưng. Món ăn này được người dân lấy từ tổ ong thiên nhiên trong lúc tìm mật ong rừng.
- Nhộng ong – món ăn đặc sản của người Tây Bắc
Các món ăn thông dụng được chế biến từ nhộng ong rừng có thể kể đến là xào cùng dọc mùng, trộn nộm… đều rất ngon. Ngoài ra, nhộng ong rừng có công dụng dưỡng nhan, chống lão hoá, kháng viêm, bồi bổ gân cốt, nâng cao thể lực cho người dùng.
9. Nậm pịa
Nói đến thắng cố thì không thể không nhắc đến nậm pịa, một trong những truyền thống của người Thái. Món ăn này với một số người thì bị coi là “khó chấp nhận” vì được chế biến từ lòng, dịch ruột non của động vật được nấu nhừ.
Lần đầu tiếp xúc, chúng ta sẽ cảm thấy món ăn này có phần hơi hăng hắc và khó ngửi, nhưng khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được sự bùng nổ trong vị giác, vừa cay cay, lại mặn, ngọt và xen thêm 1 chút đắng nhẹ.
- Nậm pịa lạ lùng nhưng độc đáo
Khi đã ăn được món ăn, chắc chắn nó sẽ là món ăn gây nghiện với bất cứ ai. Ngày nay, nậm pịa cũng đã được thay đổi cách chế biến đôi phần để phù hợp hơn với khẩu vị chung của đại chúng nên mọi người hoàn toàn có thể an tâm thưởng thức nếu có cơ hội nhé.
Trên đây là những món ăn độc đáo của người Tây Bắc mà chúng mình muốn gửi tới các bạn. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, mong rằng những gợi ý của chúng mình sẽ có ích cho chuyến du lịch của mọi người.